Monday, 20 January, 2020

Nâng Cao Kiến Thức Đầu Tư – 8 Nguyên Tắc Cơ Bản Để Làm Giàu Từ Việc Đầu Tư


Bạn hoàn toàn có thể đầu tư. Cả khi không biết gì, không có bất kỳ thủ thuật tinh xảo nào. Làm mọi thứ hết sức đơn giản, hãy cứ làm việc và lo lắng ít thôi

Khi nói về đầu tư, chúng ta có thể nghĩ rằng đây là một khái niệm to lớn, đòi hỏi vốn lớn, và chỉ dành cho các chuyên gia. Dưới đây là 8 quy tắc đơn giản để đầu tư và cách đưa các quy tắc này vào thực tế mà #SharkWins4.0 muốn chia sẻ với các bạn. 

Trước tiên, chúng ta hãy xóa bỏ một số quan niệm sai lầm phổ biến.

Đầu tư làm cho nhiều người e sợ bởi những rủi ro của nó. Có vô vàn các ý kiến ​​về cách đầu tư, và nhiều ý kiến trong số đó mâu thuẫn với nhau. Có lẽ vấn đề lớn nhất là sự phức tạp trong kiến thức đầu tư cũng nhận cảm nhận sự phức tạp, rối rắm do các thuật ngữ đầu tư mang lại.

Nhưng đầu tư không phải là khó. Đầu tư không phải là cờ bạc, và nó cũng không phải là phép màu.

Bạn hoàn toàn có khả năng học cách đầu tư. Ngay cả khi bạn không biết gì, bạn vẫn có thể kiếm được lợi tức đầu tư tốt hơn 80% dân số mà không có bất kỳ thủ thuật tinh xảo nào nếu bạn làm mọi thứ hết sức đơn giản, hãy cứ làm việc và lo lắng ít thôi.

Quy tắc đầu tư số 1: Bắt đầu ngay hôm nay

Điều đầu tiên bạn cần biết về đầu tư là bạn nên bắt đầu ngay hôm nay. Không quan trọng bạn có bao nhiêu tiền. Điều quan trọng là bắt đầu – sau đó biến nó thành thói quen. Trì hoãn sẽ giết chết những cơ hội.

Bí mật để làm giàu chậm rãi là sức mạnh phi thường của lãi kép. Lãi kép là sự tăng trưởng giống như quả cầu tuyết xảy ra khi lãi suất từ một khoản đầu tư tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng nó cần thời gian để nảy nở, bạn càng chờ đợi để bắt đầu đầu tư, bạn càng có ít thời gian cho tiền của bạn sinh sôi nảy nở.

Quy tắc đầu tư số 2: Tầm nhìn đầu tư dài hạn

Rất nhiều người có ý nghĩ sai lầm rằng đầu tư đòi hỏi phải theo dõi biến động thị trường chứng khoán hàng ngày, sau đó mua và bán cổ phiếu thường xuyên. Nhưng trên thực tế, bạn biết không, những cá nhân đầu tư như vậy thực sự có xu hướng kiếm được ít hơn những người không làm gì cả.

Đầu tư thông minh là một cuộc chơi của sự kiên nhẫn chờ đợi.

Phải mất thời gian để lãi kép có thể phát huy hiệu quả thực thụ, nhưng hãy còn một lý do khác để nhìn xa, đó chính là trong ngắn hạn, lợi nhuận đầu tư biến động, giá trái phiếu cũng biến động, ngay cả lợi nhuận bạn kiếm được trên tài khoản tiết kiệm của bạn cũng thay đổi theo thời gian, lãi suất tiết kiệm của năm nay có thể cao nhưng chưa hẳn năm sau sẽ tiếp tục cao.

Lợi nhuận trong ngắn hạn không phải là chỉ số chính xác để đo lường hiệu quả đầu tư trong dài hạn. Việc một cổ phiếu hoặc một công ty quản lý quỹ có hiệu quả đầu tư tốt của năm trước, cũng chưa nói lên được hiệu quả đầu tư của 10 năm tiếp theo. Mặc dù các cổ phiếu có xu hướng cho lợi nhuận tốt trong dài hạn, nhưng chúng có nhiều rủi ro trong ngắn hạn. Thậm chí trong khoảng thời gian hơn một năm, thị trường chứng khoán cũng không ổn định.

Có những nhà đầu tư chỉ kiếm được một khoản lời nhỏ từ chứng khoán dù đã chơi trong một thời gian dài. Vì họ có xu hướng hoảng loạn và bán khi giá giảm, và sau đó mua lại khi giá tăng – đi ngược lại với lời khuyên “mua thấp, bán cao” mà tất cả chúng ta đều đã đã quá quen thuộc

Đầu tư là một cuộc chơi tính theo năm, không phải theo tháng.

Đừng để các biến động thị trường dữ dội làm bạn lo lắng hay phấn khởi một cách vô lý. Những gì các khoản đầu tư của bạn đã làm trong năm nay không quan trọng bằng những gì chúng sẽ làm trong 10 năm tới (hoặc hai, hoặc ba năm). Hãy bám theo kế hoạch dài hạn của bạn.

Quy tắc đầu tư số 3: Phân tán rủi ro

Để làm dịu đi những thăng trầm của thị trường, các nhà đầu tư thông minh đã phân tán tiền của họ ra. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc đa dạng hóa làm giảm rủi ro, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất trung bình.

Các nhà đầu tư cũng giảm rủi ro bằng cách sở hữu nhiều hơn một loại hình đầu tư: trái phiếu, cổ phiếu, vàng, bất động sản, …

Một hướng dẫn phổ biến là căn cứ số tiền bạn đặt vào trái phiếu ở độ tuổi của bạn. Nếu bạn 35 tuổi, đặt 35% vào trái phiếu và 65% vào cổ phiếu. Đây là điểm khởi đầu tốt cho nhà đầu tư tầm trung.

Một trong những cách tốt nhất để dàn trải rủi ro khi đầu tư là thông qua việc sử dụng các quỹ mở. Quỹ mở dùng tiền của nhà đầu tư để mua những khoản đầu tư nhỏ của nhiều công ty. Bằng cách mua một phần của Quỹ mở, bạn sẽ có một phần đầu tư nhỏ của nhiều khoản đầu tư khác nhau. Nếu một khoản bị phá sản, thiệt hại sẽ được giảm tối thiểu. Thêm vào đó, khi bạn sở hữu chứng chỉ quỹ mở, sẽ có người khác thực hiện việc nghiên cứu và mua bán cổ phiếu, và vì vậy bạn không cần phải làm.

Quy tắc đầu tư số 4: Giữ cho chi phí thấp

Hạn chế lớn nhất đối với quỹ mở là chi phí của họ. Với cổ phiếu và trái phiếu, bạn thường trả các mức phí mua, phí bán khi mua hoặc bán, và phí quản lý hằng năm. Tất cả chi phí của quỹ mở thường vào khoảng 2% hằng năm. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng 2% là rất lớn khi nói đến đầu tư, do đó bạn có thể chọn các quỹ có mức phí quản lý thấp hơn 2%/năm.

Trên thực tế, theo một nghiên cứu năm 2002 của Financial Research Corporation, cách tốt nhất để dự đoán hiệu suất tương lai của một quỹ mở là so sánh tỷ lệ chi phí của nó với các quỹ tương tự. Quỹ mở với mức phí thấp hơn có xu hướng có hiệu suất tốt hơn.

Quy tắc đầu tư số 5: Hãy suy nghĩ đơn giản

Một cách hay để bắt đầu là sử dụng danh mục đầu tư lười biếng, một tập hợp cân bằng các quỹ chỉ số được thiết kế để hoạt động tốt trong hầu hết các điều kiện thị trường. Nó sẽ làm theo ba nguyên tắc đơn giản: phần trái phiếu bằng với tuổi của bạn, 10% trong bất động sản để dàn trải rủi ro nhiều hơn một chút, và phần chứng khoán có 2/3 cổ phiếu của thị trường Việt Nam và 1/3 cổ phiếu của các thị trường quốc tế. Danh mục đầu tư lười biếng này thay đổi theo độ tuổi của bạn. Danh mục này có thể mang nhiều rủi ro hơn khi bạn còn trẻ và sau đó chuyển dần sang thành trái phiếu khi bạn già đi.

Quy tắc đầu tư số 6: Tự động hóa quá trình đầu tư

Sau khi bạn đã thiết lập tài khoản đầu tư của mình, đã đến lúc loại bỏ yếu tố con người khỏi sự cân bằng: tự động chuyển tiền đầu tư mỗi tháng.

Nếu bạn có kế hoạch tự đầu tư – thay vì hay thêm vào việc đầu tư thông qua kế hoạch của công ty bạn – hãy liên hệ trực tiếp với các công ty quỹ mở thay vì qua môi giới.

Nếu bạn chỉ học cách đầu tư, bạn nên chọn một công ty và gắn bó với nó; điều đó sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn vì bạn có thể theo dõi tất cả các khoản đầu tư của mình ở một nơi.

Quy tắc đầu tư số 7: Mặc kệ những ồn ào đi

Khi bạn học cách đầu tư, một kỹ năng quan trọng để làm chủ là bỏ qua những ồn ào. Chỉ lên kế hoạch và đưa kế hoạch đó thành hành động. Làm cho nó tự động. Sau đó quên nó đi. Nghiêm túc đấy, đây là bí quyết để đầu tư thành công.

Mọi người có xu hướng đổ tiền vào cổ phiếu ở giữa thị trường tăng – sau khi các cổ phiếu đã tăng trong một thời gian, sợ bỏ lỡ mất. Sau đó, họ hoảng sợ và bán tháo sau khi thị trường chứng khoán bắt đầu giảm. Bằng cách mua cao và bán thấp, họ mất một đoạn thay đổi tốt. Tốt hơn là hãy đi trước xu hướng. Làm thế nào để bạn biết thị trường là gần đỉnh hay đáy của nó? Sự thật là bạn không biết. Theo lời khuyên của Warren Buffett, nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới: “Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam, và tham lam khi những người khác sợ hãi.”

Giải pháp tốt nhất là thực hiện các khoản đầu tư thường xuyên, theo kế hoạch – bất kể thị trường cao hay thấp.Trong khi đó, bỏ qua tin tức tài chính, mặc dù có vẻ liều lĩnh, nhưng nếu bạn tiết kiệm cho nghỉ hưu được 20 hoặc 30 năm, tin tức tài chính ngày nay hầu như không liên quan. Vì vậy, hãy đưa ra quyết định dựa trên mục tiêu tài chính cá nhân của bạn.

Quy tắc đầu tư số 8: Tiến hành đánh giá hàng năm

Trong một năm cụ thể, một số khoản đầu tư của bạn sẽ có lợi nhuận cao hơn các khoản đầu tư khác. Hơn nữa, mục tiêu của bạn có thể đã thay đổi, hoặc bạn có thể khám phá ra bạn không thể chịu nhiều rủi ro như bạn đã nghĩ. Để bù đắp, hãy cân đối lại các khoản đầu tư của bạn vào mỗi cuối năm.

Điều này đơn giản có nghĩa là bạn nên luân chuyển tiền để tài sản của bạn được phân bổ theo cách bạn muốn. Làm việc này là một cách khác để lấy cảm xúc ra khỏi việc đầu tư. Có hai cách để cân bằng lại.

Bạn có thể bán những khoản thắng và mua những khoản thua cuộc của bạn, tức là mua thấp và bán cao, cũng giống như những gì bạn nên làm. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bạn có thể nợ thuế nếu bạn đi đường này, vì vậy hãy kiểm tra các tác động về thuế trước khi bạn bán bất kỳ chứng khoán nào.

Nếu bạn có đủ khả năng, hãy góp tiền mới vào tài khoản đầu tư của bạn, nhưng chỉ để mua các tài sản cần mua. Bằng cách này, bạn không phải lo lắng về thuế, nhưng bạn sẽ cần một số tiền mặt trong tay.

Lưu ý: Cân bằng lại nếu phân bổ tài sản của bạn vượt quá kiểm soát nhưng đừng lo lắng về những thay đổi nhỏ – đặc biệt nếu cuối cùng bạn thanh toán rất nhiều phí bằng cách tái cân bằng.

Có các chiến lược đầu tư khác có thể mang lại lợi nhuận tương tự không? Chắc chắn có chứ.

Nhưng những cách tiếp cận này cũng đòi hỏi sự đào tạo, tinh tế và sự chú ý lớn hơn về phần của nhà đầu tư.

Trừ khi bạn biết chắc chắn rằng bạn có kiến ​​thức, sự tinh tế và sự chú ý này, bạn nên gắn bó với các quỹ đầu tư chuyên nghiệp.
#winsfund là một quỹ đầu tư mở có tất cả những yếu tố kể trên. 

Hãy thử trải nghiệm với số vốn nhỏ nhất 100$ và bạn sẽ khám phá ra điều kỳ thú. 

0 comments on “Nâng Cao Kiến Thức Đầu Tư – 8 Nguyên Tắc Cơ Bản Để Làm Giàu Từ Việc Đầu Tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now ButtonCall me now