Monday, 20 January, 2020

Libra là gì? Tiền điện tử của Facebook sẽ tạo nên Kỷ nguyên tài chính mới từ 2020?


Libra là gì – Libra Association – Calibra – Tiền điện tử của Facebook… có lẽ là những cụm từ bạn nghe nhiều trong thời điểm này. Đây có thể là 1 kỷ nguyên tài chính mới chăng?

Cùng winpro.org blog xem xét tất tần tật những gì bạn cần biết về đồng tiền điện tử Libra của Facebook nhé!

Libra là gì?

Libra được Facebook ra thông báo chính thức ngày 18/6/2019, dự tính phát hành vào 2020.

Libra là một loại tiền điện tử toàn cầu, do Facebook phát triển, được xây dựng trên nền tảng của một blockchain (Libra Blockchain). Libra được hỗ trợ bởi một kho dự trữ tài sản thực và được điều hành bởi một hiệp hội độc lập (Libra Association)


Libra theo tiếng Anh có nghĩa là “Thiên Bình”, một chòm sao.

Video chính thức giới thiệu Libra

Đồng Libra sẽ không được “mining” hay còn gọi là “đào tiền” như các đồng tiền ảo dựa trên blockchain hiện nay mà nó sẽ dựa trên cơ chế phát hành tiền rất cơ bản, nền tảng của mọi đồng tiền giấy xịn hiện nay (Fiat Money). Đồng Libra sẽ được phát hành dựa trên “tài sản bảo chứng”.


Sức mạnh của Libra
 là gì?

Nhiệm vụ của Libra là xây dựng một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng tỷ người. Nó có thể dễ dàng được gửi cho bất cứ ai và đổi thành tiền địa phương như VNĐ.

Libra được thiết kế sẵn sàng dễ sử dụng trong 2 ứng dụng cực phổ biến với hàng tỷ người dùng của Facebook là: Messenger và WhatsApp

Libra cũng có app độc lập trên Google Play và App Store – dành cho những người không dùng Facebook hoặc WhatsApp

Đặc điểm kỹ thuật của Libra

 • Libra có độ biến động thấp, do được bảo trợ bởi tài sản thực
 • Sử dụng đễ dàng. Gửi tiền theo cách bạn gửi tin nhắn hoặc ảnh
 • Rất nhanh. Gửi, thêm hoặc rút tiền chỉ trong một vài thao tác
 • Cực kỳ đơn giản. Gửi tiền trong vài giây
 • Liền mạch cùng với 1 ví là Calibra (Tìm hiểu Calibra phía dưới)
 • An toàn và đảm bảo. Người dùng phải xác minh danh tính
 • Được bảo vệ chống gian lận và có thể được hoàn tiền nếu bị lừa đảo
 • Là toàn cầu, bất kể bạn sống ở đâu, làm gì hoặc kiếm được bao nhiêu

Logo Libra là một ký tự ba đường ngang lượn sóng  (giống như đồng đô la được biểu thị bằng $)

welcome-to-libra

Những thông tin khác

 • Libra sẽ cạnh tranh với BTC? Không! Libra không cạnh tranh với BTC hoặc tiền điện tử. Libra có thể sẽ cạnh tranh với các tổ chức tài chính chính thống như Ngân hàng, Credit Cards, Visa, Mastercard, v.v.
 • Lý do Libra sẽ không cạnh tranh với BTC là vì Libra không phân biệt với tiền fiat truyền thống mà các ngân hàng hiện đang cung cấp. Libra đại diện cho Freedoom, tiền mở, phi tập trung, không biên giới, không bị kiểm duyệt.
 • Libra ít mang lại lợi ích cho người phương Tây nhưng sẽ mang lại lợi ích cho những người chịu thiệt hại bởi hệ thống kiểm soát tiền tệ, kém dân chủ, tham nhũng, lạm phát cao, số đó chiếm 90% dân số trên hành tinh.
 • Libra sẽ chỉ là một hình thức tiền tệ tập trung bị phá vỡ (không phải tập trung hoàn toàn cũng không phải phi tập trung hoàn toàn).
 • Facebook có thể hủy người dùng nền tảng, kiểm duyệt người dùng và giao dịch của họ, họ sẽ theo dõi và ghi lại các khoản thanh toán của bạn cho ai và tại sao, và nếu họ không thích hoạt động của bạn, họ có thể đóng băng tài khoản của bạn và tiền của bạn, giống như PayPal hiện nay .
 • Chi tiêu của bạn sẽ được giám sát liên tục và hoạt động của bạn sẽ được bán hoặc trao cho bên thứ ba, cơ quan tình báo.
 • Libra sẽ rất lớn chỉ đơn giản vì số lượng, gần như 2.4 tỷ người dùng hoạt động và WhatsApp có 1.5 tỷ người dùng hàng ngày.

Cách sử dụng Libra

Đồng tiền mã hoá của Facebook có thể được chuyển qua lại mà không mất phí thông qua các sản phẩm của Facebook, bao gồm Messenger và WhatsApp.

Facebook cũng đang làm việc với nhiều đơn vị bán hàng, cung cấp dịch vụ để chấp nhận đồng tiền này.

Điều đáng nói, theo The Infomation, Facebook thậm chí còn muốn cho ra mắt những thiết bị vật lý, tương tự ATM, để người dùng có thể đổi tài sản truyền thống lấy tiền mã hoá.

Libra Association là gì?

Libra Association – Hiệp hội những nhà quản lý Libra

Hiệp hội Libra là một tổ chức thành viên độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Mục đích của hiệp hội là phối hợp và cung cấp một khuôn khổ quản trị cho mạng lưới và dự trữ và lãnh đạo việc cung cấp tác động xã hội để hỗ trợ cho việc đưa vào tài chính.

Libra-Association

Thành viên của Hiệp hội Libra sẽ bao gồm nhiều doanh nghiệp khác nhau, có uy tín lớn mạnh. Nhóm các tổ chức ban đầu sẽ cùng nhau hoàn thiện điều lệ của hiệp hội và trở thành Thành viên sáng lập của Cộng đồng khi hoàn thành, theo ngành:

 • Thanh toán: Mastercard, PayPal, PayU (Naspers’ fintech arm), Stripe, Visa
 • Công nghệ và thị trường: Booking Holdings, eBay, Facebook/Calibra, Farfetch, Lyft, MercadoPago, Spotify AB, Uber Technologies, Inc
 • Viễn thông: Iliad, Vodafone Group
 • Blockchain: Anchorage, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited
 • Đầu tư mạo hiểm: Andreessen Horowitz, Breakthrough Initiatives, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square Ventures
 • Các tổ chức phi lợi nhuận và đa phương, và các tổ chức học thuật: Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking

Calibra là gì?

Calibra là công ty con của Facebook, Inc. Calibra là đại diện pháp lý, hoạt động độc lập với Facebook. Đồng thời Calibra được thiết kế cho Libra – Calibra giống như một dạng ví đựng tiền Libra.

Giống như lời của chính Facebook “A connected wallet for a connected world – Một ví được kết nối, cho một thế giới kết nối

Cái này thuộc sở hữu của FB 100% nhưng không độc quyền, giúp người dùng có thể quy đổi, dự trữ và trao đổi Libra. Calibra sẽ được tích hợp vào các app của FB, Messenger, WhatsApp giúp người dùng gửi tiền cho nhau hoặc trả tiền cho business tiện lợi hơn

Calibra-easy

Những câu hỏi về ví Calibra

Khi nào Calibra sẽ có mặt?

 • Calibra hiện đang được xây dựng. Đăng ký tại đây để truy cập sớm

Tôi cần gì để bắt đầu?

 • Khi Calibra có sẵn, bạn sẽ cần ID do chính phủ cấp để đăng ký tài khoản. Xác minh danh tính là quan trọng để tuân thủ luật pháp và ngăn chặn gian lận.

Tôi sẽ có thể sử dụng Calibra ở đâu?

 • Calibra sẽ có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập trong App Store và Google Play. Bạn cũng sẽ có thể sử dụng Calibra trực tiếp trong ứng dụng WhatsApp và Messenger của mình

Tôi có thể sử dụng Calibra để làm gì?

 • Bạn có thể sử dụng Calibra để gửi tiền cho bất cứ ai, bất cứ nơi nào trên thế giới. Calibra được thiết kế cho Libra, một loại tiền tệ toàn cầu mới. Vì giá trị của Libra ổn định, bạn cũng có thể tiết kiệm tiền của mình ở ví Calibra và sử dụng nó để thanh toán cho các giao dịch hàng ngày, như mua cà phê, mua đồ tạp hóa hoặc đi phương tiện giao thông công cộng

Calibra sẽ thu phí?

 • Phí giao dịch sẽ có chi phí thấp và minh bạch, đặc biệt nếu bạn đang gửi tiền quốc tế. Calibra sẽ cắt giảm phí để giúp mọi người giữ nhiều tiền hơn

Calibra có sẵn ở những nước nào?

 • Mục tiêu của chúng tôi là làm cho Calibra có sẵn cho mọi người, mọi nơi trên thế giới. Chúng tôi đang làm việc để đưa Calibra đến càng nhiều quốc gia càng tốt, càng sớm càng tốt.

Tôi có thể sử dụng tiền địa phương của mình ở Calibra không?

 • Calibra được thiết kế cho Libra, vì vậy khi bạn gửi, chi tiêu hoặc tiết kiệm tiền của mình, bạn sẽ sử dụng Libra. Bạn có thể chuyển đổi nội tệ của mình (Ví dụ VNĐ) thành Libra để thêm tiền vào ví của mình và chuyển đổi lại khi bạn muốn rút tiền. Khi chuyển đổi nội tệ của bạn sang hoặc từ Libra, ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn tỷ giá hối đoái để bạn biết chính xác những gì bạn sẽ nhận được.

Tôi vẫn có thể sử dụng Calibra nếu tôi không có tài khoản Facebook, WhatsApp hoặc Messenger?

 • Có. Calibra sẽ có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập trong App Store và Google Play. Bạn có thể đăng ký Calibra bằng cách xác minh danh tính của mình bằng ID do chính phủ cấp

Tóm lại về Libra

Như vậy bạn đã biết được Libra là gì rồi đúng không? Theo Winpro.org BLog, chúng ta đang ở VN là một đất nước đang phát triển. Cuộc cách mạng tài chính này có thể là cơ hội cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn.

Với hơn 10 năm phát triển Mạng xã hội lớn nhất hành tinh, 2.4 tỷ người dùng FB và 1.5 tỷ người dùng WhatsApp, như Changpeng Zhao (Binance) nói, họ biết về bạn nhiều hơn chính bạn.

Chắc chắn Facebook biết họ đang làm gì để thay đổi tốt đẹp hơn cho thế giới – đặc biệt ở một nửa đang phát triển.

Chúng ta cùng chờ đợi sự đột phá tài chính lớn nhất thế kỷ 21 nhé, mang tên Libra.

0 comments on “Libra là gì? Tiền điện tử của Facebook sẽ tạo nên Kỷ nguyên tài chính mới từ 2020?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now ButtonCall me now